Bồn cầu nghẹt vải xử lý tại nhà thế nào cho hiệu quả?

Bồn cầu nghẹt vải là một trong các vấn đề mà chúng tôi thường phải xử lý cho khách hàng. Nhiều người lầm tưởng cho rằng đây không phải điều gì quá to tác nên đã ngó lơ nó. Từ đó, các hậu quả phát sinh đã ảnh hưởng lớn đến gia đình họ. Do vậy, bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về sự nghiêm trọng của bồn cầu bị nghẹt vải cũng như hướng dẫn các bước để giải quyết chúng. 

Nội dung:

 • 1 Bồn cầu nghẹt vải có các phương án giải quyết nào?
  • 1.1 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách sử dụng găng tay
  • 1.2 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng cây gắp nước đá
  • 1.3 Bồn cầu bj nghẹt vải xử lý bằng cách dùng móc phơi đồ
  • 1.4 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng máy hút bụi
  • 1.5 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng cây thụt cầu
  • 1.6 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng dây lò xo
  • 1.7 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng băng keo
  • 1.8 Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách gọi dịch vụ ngoài
 • 2 Bồn cầu nghẹt vải nguyên nhân xuất phát từ đâu mà ra?
 • 3 Bồn cầu nghẹt vải có hậu quả gì nếu không xử lý sớm?

Bồn cầu nghẹt vải có các phương án giải quyết nào?

Tình trạng này khó xử lý bởi vì chúng là chất thải vô cơ. Đối với vật tắc vô cơ như vải, các phương án phân hủy sẽ không hữu hiệu. Mà trong tất cả các cách xử lý nghẹt hiện nay đều dựa trên 3 nguyên lý sau: phân hủy, đẩy trôi và lấy ra.

Do đó, bạn chỉ có 2 lựa chọn hoặc là dùng cách gì đó lấy miếng vải ra hoặc là ép nó trôi xuống bể phốt luôn.

Bồn cầu nghẹt vải có các phương án giải quyết nào?
Bồn cầu nghẹt vải có các phương án giải quyết nào?

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách sử dụng găng tay

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng găng tay là phương án đơn giản nhất và dễ làm nhất. Đọc cái tên thì chắc bạn cũng đã hiểu rồi phải không.

Cách này chính là đeo găng tay cao su vào và móc nó lên. Tuy nhiên thì nó chỉ phù hợp khi miếng vải còn gần ngay miệng cống thôi. Nếu nó nằm ở quá sâu bên trong đường ống thì cách này cũng không còn tác dụng nữa.

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng cây gắp nước đá

Sử dụng cây gắp nước đá để kéo miếng vải ra ngoài. Cách làm cũng y chang với cách trên.

Khác cái là bạn không cần thò tay vào trong. Dù sao thì khi mà bạn thò tay vào thì đồng nghĩa bạn phải cong người xuống và lỗ mũi sẽ dí sát vào.

Chúng chẳng đâu thơm tho gì mấy đâu cho nên việc sử dụng cây gắp nước đá để tăng tầm với cho bạn giúp tránh xa ra là một phương án hợp lý. Tất nhiên bạn cũng có thể thay thế bằng các vật dụng tương tự như đũa chẳng hạn.

Tương tự như là cách trên, bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách này sẽ bị hạn chế đối với các trường hợp vật tắc nằm sâu trong đường ống.

Bồn cầu bj nghẹt vải xử lý bằng cách dùng móc phơi đồ

Đây là cách mà chúng tôi đánh giá là tiện nhất và có hiệu quả tương đối cao. Bởi vì móc quần áo dễ kiếm và tầm với của nó cũng xa hơn so với 2 phương pháp trên.

Để thực hiện thì hãy lấy cái móc áo cũ vì chúng dễ bẻ và bỏ đi sau khi sử dụng. Nếu cứng quá thì hãy dùng kìm.

Hãy bẻ móc áo thẳng ra tự nhiên và một đầu tạo thành hình cái móc câu. Việc này rất quan trọng nếu muốn kéo miếng vải ra khỏi đường ống.

Bồn cầu nghẹt vải xử lý bằng cách dùng móc phơi đồ
Bồn cầu nghẹt vải xử lý bằng cách dùng móc phơi đồ

Thực hiện thông bồn cầu bị nghẹt vải theo cách này như sau: luồn nhẹ nhàng vào đường ống thoát. Hãy cố giữ cho móc quần áo đi thẳng vào trong chứ không men theo thành. Bởi vì bạn có thể vô tính đẩy miếng vải đi sâu vào trong hơn.

Sau đó nhẹ nhàng cảm nhận để kiểm tra miếng vải đang nằm ở vị trí nào bằng cách đưa móc chạm nhẹ vào thành cống. Khi xác định được nó đang nằm ở đâu thì dùng lưỡi móc câu nhẹ nhàng kéo nó ra khỏi. Lúc này kiểm tra xem là đã thông tắc hay chưa.

Hãy lưu ý là khi làm cách này bạn phải thật nhẹ nhàng và không được gấp gáp. Bởi vì không giống tay người hay cây gắp đá, móc áo khó bám chặt vào miếng vải. Việc dùng lực mạnh hay không cẩn thận sẽ làm chúng mắc sâu vào.

Ngoài ra, sẽ có một số bài viết hướng dẫn là đẩy vào trong, đây cũng có thể là một lựa chọn nhưng rủi ro rất cao. Bởi đẩy vào trong thì bạn phải chắc chắn rằng vật cản phải trôi được xuống hầm cầu, nếu không thì chỉ tắc sâu thêm mà thôi.

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng máy hút bụi

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng máy hút bụi là cách tiếp theo trong nguyên lý kéo vật tắc ra. Để làm cách này thì máy hút bụi nên là loại đa năng hay là có công suất cao. 

Lý do là vì đường ống của máy hút bụi thẳng và cứng nên sẽ không đưa sâu vào ống thoát chất thải được. Nên sẽ cần lực hút mạnh mới kéo được miếng vải ra ngoài.

Bên cạnh đó thì chuẩn bị 2 cái khăn nhỏ nữa nhé, chúng sẽ được dùng để bịt kín không cho không khí thoát ra ngoài. Như vậy việc hút sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt vải này có các bước thực hiện sau:

 • Bước 1: hút hết toàn bộ nước trong bồn cầu ra.
 • Bước 2: cột 1 cái khăn nhỏ vào đầu đường ống của máy hút bụi.
 • Bước 3: cẩn thận đưa vào bên trong đường ống thoát chất thải.
 • Bước 4: nhét miếng vải còn lại vào miệng đường cống thoát nước. Phải đảm bảo rằng kín nhất có thể để không khí không thoát ra ngoài được.
 • Bước 5: mở công suất lớn nhất để hút miếng vải ra ngoài. 

Phương pháp giải quyết bồn cầu bị nghẹt vải này sẽ có một số điểm hạn chế:

Đầu tiên là phải rút toàn bộ nước ra. Trong trường hợp phân không trôi đi được thì việc rút nước ra khá là khó và cho dù làm được thì chẳng ai trong chúng ta thực sự muốn làm điều này đâu phải không.

Thứ hai là vì đòi hỏi về công suất cao mới có thể thực hiện được. Mà máy hút bụi không phải gia đình nào cũng dùng chứ đừng nói là loại công suất cao.

Cuối cùng là vệ sinh lại cái máy cũng khá phiền. Dù sao thì khi hút còn đi kèm một số thứ khác nữa mà phải không, nếu không rửa sạch chúng thì khá là bốc mùi đấy.

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng cây thụt cầu

Xử lý bằng cây thụt là một trong các cách phổ biến nhất khi thông bằng nguyên lý đẩy trôi. Chúng trở nên phổ biến như vậy bởi cây thụt sau khi mua có thể tái sử dụng cho nhiều lần sau và có thể thông tắc ngay khi gặp vấn đề.

Cây thụt có khá nhiều cách gọi, ví dụ như là cây thông cầu, cây pittong, cây thông nghẹt,… Chúng được thiết kế theo dạng đầu cao su hình bát úp ngược và thân làm bằng nhựa hoặc gỗ.

Chúng có bán tại siêu thị hoặc các cửa hàng dụng cụ vệ sinh nên rất dễ kiếm. Hãy mua loại có đường kính đầu cao su tương thích với miệng cống bồn cầu. Điều này quan trọng nếu muốn việc thông tắc hiệu quả.

Bồn cầu bị nghẹt vải để thông thì làm như sau:

 • Bước 1: hãy cho nước vào sao cho ngập phủ toàn bộ đầu cao su của cây thụt.
 • Bước 2: đặt vào sao cho khít kín với miệng cống. Điều này sẽ giúp lực ép tạo ra mạnh hơn.
 • Bước 3: dùng lực vừa đủ và ép liên tục để đẩy trôi miếng vải gây tắc.
 • Bước 4: gạt cần nước để kiểm tra.

Hãy làm nhiều lần cho đến khi sức nước trở lại như bình thường. Điều này để chắc chắn rằng chiếc khăn đã trôi đi hoàn toàn. Nếu không sau này sẽ tiếp tục tắc nữa và tình huống này khó giải quyết hơn rất nhiều.

Lúc đó chiếc khăn đã hoàn toàn nằm sâu bên trong và gần như là không thể xử lý bằng các phương pháp này nữa. 

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng dây lò xo

Sử dụng dây lò xo cũng là một phương án lý tưởng khác. Theo chúng tôi đánh giá thì dù so với cây thụt chúng không phổ biến bằng nhưng hiệu quả mang lại sẽ tốt hơn.

Bởi vì cây thụt chỉ dùng áp lực nước để đẩy còn dây lò xo thì đi vào trong chạm trực tiếp vào vật tắc để đẩy trôi. Lúc này, lực tác động đương nhiên sẽ lớn hơn và mạnh hơn.

Dây lò xo có giá bán khoảng 100.000 VND tùy loại. Chúng có 2 phần là tay quay làm bằng nhựa và dây lò xo làm bằng sắt. Cũng sẽ có các loại làm bằng vật liệu khác nhưng thiết kế cũng tương tự.

Bồn cầu nghẹt vải xử lý bằng cách dùng dây lò xo
Bồn cầu nghẹt vải xử lý bằng cách dùng dây lò xo

Sử dụng dây lò xo thông bồn cầu bị nghẹt vải như sau:

 • Bước 1: cho đầu dây lò xo vào đường ống và quay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 2: khi chạm đến vật gây tắc nghẽn thì dùng lực xoay mạnh để ép trôi chúng đi.
 • Bước 3: xoay ngược chiều lại để kéo dây ra.
 • Bước 4: Gạt cần để kiểm tra. Hãy luôn chắc rằng sức nước phải trở về bình thường, nếu chưa hãy lặp lại các bước.

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách dùng băng keo

Cách dùng băng keo để xử lý là như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến việc dùng băng dính thông cầu. Chẳng lẽ dán vào vật cản rồi kéo ra. Không phải đâu nhá.

Hãy nhớ rằng cách này nằm trong mục đẩy trôi chứ không phải kéo. Hơn nữa băng dính gặp nước không bám đâu. Bạn sẽ hình dung được sau khi chúng tôi giới thiệu cách làm.

 • Bước 1: hãy lau sạch vết nước, vết bẩn hay bất kỳ thứ gì có thể làm bong băng keo ra.
 • Bước 2: dán kín miệng bồn cầu lại và đảm bảo không có khe hở cho không khí thoát ra ngoài.
 • Bước 3: gạt cần xả nước và đợi nó dâng đến miệng cầu và miếng băng keo căng lên.
 • Bước 4: ấn vào lớp băng dính với lực vừa đủ để ép trôi miếng vải gây tắc. Khi thấy nước trôi đi hoàn toàn thì có nghĩa là bồn cầu bị nghẹt vải đã xử lý xong rồi.

Cách này dù hiệu quả tương đối tốt nhưng lại mất rất nhiều thời gian để làm và dọn dẹp. Cho nên bạn cũng có thể ra ngoài mua miếng dán bồn cầu cũng được.

Nó được thiết kế vừa khít với miệng cầu. Như vậy bạn sẽ đỡ mất công dán nhiều lần và cũng đảm bảo không hở lỗ khí.

Bồn cầu bị nghẹt vải xử lý bằng cách gọi dịch vụ ngoài

Nếu mà dùng hết các cách trên vẫn không xử lý được thì lúc này bạn nên nghĩ đến phương án tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Bởi vì trường hợp tắc này khá nặng rồi và xử lý theo cách thông thường không được và cần phải có thiết bị chuyên dụng.

Hiện tại chúng tôi có cung cấp dịch vụ thông tắc nghẹt cầu. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ đến số hotline 036 727 3925 để công ty Trung Tín hỗ trợ bạn.

Giá xử lý tắc nghẽn sẽ rơi vào tầm 50.000 VND cho đến 300.000 VND tùy theo tình trạng bạn gặp phải. Hãy liên hệ để thợ của chúng tôi kiểm tra và cho bạn con số chính xác.

Bồn cầu nghẹt vải nguyên nhân xuất phát từ đâu mà ra?

Nguyên nhân thường là do chúng ta hay có thói quen phơi đồ trong nhà vệ sinh. Nếu như không được kẹp lại cẩn thận chúng sẽ rơi ngược vào. Khi sử dụng không chú ý và xả nước thì miếng vải đó sẽ trôi theo dòng nước đi vào trong ống thoát.

Miếng vải này có thể là tất, khăn, áo,… tùy theo kích cỡ mà mức độ nghẹt có thể tăng cao. Tuy nhiên càng lớn thì cũng càng dễ móc ra vì chúng khó trôi sâu vào được.

Một lý do khác làm nghẹt vải là do con cái nghịch ngợm bỏ vào. Điều này rất khó phòng tránh nên hãy dạy đứa bé biết cách bỏ đồ đúng chỗ. Như vậy sẽ tốt hơn.

Bồn cầu nghẹt vải có hậu quả gì nếu không xử lý sớm?

Vải không phải là thứ gì to lớn và khó giải quyết cho nên nhiều người có tâm lý thoải mái do không cảm nhận được ảnh hưởng mà nó mang lại. Cho đến khi vấn đề phát triển đến mức khó giải quyết thì lúc đó đã vượt quá tầm khả năng có thể tự xử lý rồi.

Đầu tiên là phải kể đến việc chất thải sinh hoạt hàng ngày sẽ thoát chậm hoặc khó thoát. Phải dội nước thật mạnh hay xả nước nhiều lần mới đẩy đi được. Việc này rất mất thời gian, tốn nhiều sức và lãng phí nước.

Bồn cầu nghẹt vải có hậu quả gì nếu không xử lý sớm?
Bồn cầu nghẹt vải có hậu quả gì nếu không xử lý sớm?

Tiếp đó, theo thời gian các chất thải không thoát hết được sẽ tồn đọng trong đường ống và đến một thời điểm nào đó thì sẽ bị nghẹt hoàn toàn. Lúc này cũng chính là lúc ác mộng thật sự bắt đầu.

Khi bị nghẹt vải điều đầu tiên mà bạn cảm nhận được sẽ là mùi hôi. Chất thải tồn đọng lâu ngày sẽ bốc mùi khó chịu. Khi đó toàn bộ căn nhà sẽ bị ám mùi. Cả gia đình bạn sẽ phải sinh hoạt trong cái mùi đó. Điều này thật sự tồi tệ. Ai mà lại muốn ăn uống ngủ nghỉ trong cái mùi thối đó. 

Không chỉ vậy, trong mùi đó sẽ mang theo các vi khuẩn gây bệnh đi vào cơ thể con người. Bạn phải hiểu rằng, bồn cầu là môi trường sinh sôi lý tưởng của chúng. Theo thời gian, sức khỏe các thành viên sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Bên cạnh đó nó còn tác động tiêu cực đến tâm lý. Điển hình nhất là sự bực dọc, khó chịu và dễ nổi nóng. Khi sống trong môi trường khó chịu, khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ kém đi, chỉ cần một điều nhỏ không vừa ý thì bạn sẽ dễ nổi nóng, la mắng, người bên cạnh. Điều này ảnh hưởng lớn đến tình cảm gia đình.

Chắc bạn sẽ không nghĩ nghẹt vải sẽ gây ảnh hưởng đến vậy đâu nhưng đây chưa phải là tất cả.

Tài chính cũng là một khía cạnh mà bạn phải chịu tổn thất. Mức giá mà bạn phải chi trả cho việc giải quyết thông cống nghẹt sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó thì còn tiền khám chữa bệnh, tiền thuốc men khi sức khỏe ảnh hưởng.

Ngoài ra thì còn các chi phí ẩn về thời gian, công sức và các chi phí mất đi do chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm trong quá trình chịu đựng.

Một vấn đề khác phát sinh là gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của toàn bộ thành viên trong gia đình. Trung bình thì một ngày chúng ta phải đi vệ sinh ít nhất cũng là 2-3 lần. Với một gia đình 4 người thì tức là bồn cầu nhà bạn được sử dụng ít nhất là 10 lần.

Dù bạn có thể đi nhờ nhà hàng xóm thì cũng chỉ vài lần là cùng. Đâu thể nào tất cả thành viên trong gia đình đều chạy sang xài ké.

Chính vì vậy, hãy giải quyết mọi chuyện ngay khi bồn cầu bị nghẹt vải bằng các biện pháp dưới đây. Tránh cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và vượt tầm kiểm soát nhé.

Bài viết về bồn cầu nghẹt vải kết thúc tại đây, nếu bạn có câu hỏi gì cần giải đáp có thể gọi đến số 0367273925 để nhân viên tư vấn giải đáp cho bạn. Chúng là vấn đề không quá khó xử lý nhưng cần nhanh chóng giải quyết trước khi quá muộn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0367273925